“ขนมควันทะลัก” อันตรายต่อสุขภาพมั้ยนะ?


กำลังเป็นเทรนด์ของเหล่าฟู้ดเลิฟเวอร์อยู่ในขณะนี้ กับขนมยอดฮิตตัวใหม่ ที่เรียกว่า “ขนมควันทะลัก” ที่มีกิมมิคเก๋ ๆ
โดยการนำไนโตรเจนเหลวมาใช้ในการทำขนมให้เกิดควัน
ว่าแต่เจ้าควันฟุ้ง ๆ เนี่ย ปลอดภัยต่อสุขภาพหรือเปล่า เพราะแว่วว่ามีวัยรุ่นที่เคยหม่ำอาหารที่มีไนโตรเจน
เหลวเข้าไปแล้วกระเพาะอาหารทะลุ!


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี
พระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้ให้ความรู้ไว้ว่า…
ไนโตรเจนเหลว คือ ก๊าซไนโตรเจนที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบละอองน้ำที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่พอสมควร 
ทำให้แสงผ่านไม่ได้ เราเลยเห็นเป็นหมอกควันที่สัมผัสแล้วจะรู้สึกเย็นๆ เพราะมีความเย็นที่สูงมาก
การนำไนโตรเจนเหลวมาใช้กับอาหารไม่มีอันตราย เพราะจะระเหยไปหมด แต่ต้องดูที่ความบริสุทธิ์ของ
ไนโตรเจนเหลวที่ร้านค้านั้นเลือกใช้ด้วย เพราะมีหลายคุณภาพหลายราคา หากเป็นไนโตรเจนเหลว 98% อาจจะมี
สิ่งเจือปนอย่างอื่นรวมอยู่ได้ ดังนั้น ผู้บริโภคจึงจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าอะไรก็ตามที่เราใช้ สัมผัส และกินเข้าไปนั้นคือ
อะไร มีประโยชน์หรือมีโทษอย่างไร การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของไนโตรเจนเหลว สิ่งสำคัญคือ ต้องรอให้
ควันของไนโตรเจนเหลวระเหยหมดไปเสียก่อนจึงสามารถรับประทานได้

ผู้จำหน่ายและผู้บริโภคขนมลักษณะดังกล่าว ควรระมัดระวังใน 2 ประเด็น คือ…

  1. การสัมผัสโดยตรงกับไนโตรเจนเหลวขณะที่ยังเป็นของเหลว เพราะจะทำให้ผิวหนังถูกเผาไหม้ เนื่องจาก
  2. ไนโตรเจนเหลวถ้าสัมผัสผิวหนัง หรือรับประทานเข้าไปในปริมาณมากๆ ในสถานะที่ยังเป็นของเหลวอยู่ไนโตรเจนเหลวก็ไม่สามารถระเหยหายไปได้ในทันที ทำให้เกิดการเผาไหม้บริเวณผิวหนังได้
  3. การสูดดมก๊าซไนโตรเจน ควันที่ระเหยออกมาของไนโตรเจนเหลวไม่ควรสูดดมในปริมาณมาก เพราะในอากาศมีก๊าซไนโตรเจนสูงมากอยู่แล้ว ถ้าสูดดมเข้าไปเพิ่มอีกอาจทำให้ร่างกายมีปริมาณออกซิเจนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และเป็นอันตรายต่อสมองได้
เติมความรู้เกี่ยวกับไนโตรเจนเหลวกันไปแล้ว ใครที่อยากหม่ำขนมควันทะลักตามกระแสบ้างอะไรบ้าง อย่า
ลืมเอาคำแนะนำจากผู้รู้ไปปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัยค่ะ