ดูแลหัวใจกันด้วย “ยูโรเปียนแพร์” ผลไม้ที่ไม่ควรมองข้าม

     รู้หรือไม่ว่าผลไม้โปรดของหลายๆ คน รวมถึงเราด้วย อย่างลูกแพร์ หรือยูโรเปียนแพร์ (European Pear) นั้นนอกจากจะหวานอร่อยแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร มากันครบทั้งเส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ผลไม้เมืองหนาวชนิดนี้จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดความดัน และลดคอเลสเตอรอล
    ความลับของสรรพคุณทั้งหลายเหล่านี้ก็คือสารอาหารสำคัญในยูโรเปียนแพร์อย่างวิตามินซีและเพคตินนั่นเอง
 เริ่มที่สารอาหารที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอย่างวิตามินซีก่อน วิตามินซีในลูกแพร์นอกจากจะทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระแล้วยังช่วยยับยั้งการทำงานของคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดอุดตันและการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเท่ากับว่าช่วยเพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจได้ด้วย
          ส่วนเพคตินที่มีปริมาณสูงในยูโรเปียนแพร์นั้น เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคคอเลสเตอรอลสูง เพราะเพคตินเก่งในเรื่องการดักจับคอเลสเตอรอลจากการย่อยสลายไขมันในทางเดินอาหาร ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด 

          เพราะการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องพื้นฐานและการดูแลหัวใจก็เป็นเรื่องสำคัญ มาเริ่มบำรุงและดูแล “หัวใจ” ด้วยวิธีง่ายๆ จากการรับประทานผลไม้โปรดอย่างยูโรเปียนแพร์เป็นประจำกันดีกว่า