เมื่อลดน้ำหนัก หนึ่งคำแนะนำที่เราได้ยินมาตลอดคือ “ลดน้ำตาล” เพราะอะไรจึงเป็นแบบนั้น? น้ำตาลที่เพิ่มเข้ามานั้นเป็นหนึ่งในแง่มุมที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่สุดของอาหารในยุคสมัยนี้
แม้ว่าบางคนสามารถกินน้ำตาลในระดับปานกลางได้โดยไม่มีปัญหา แต่คนส่วนใหญ่มักกินน้ำตาลมากเกินไป เมื่อเพื่อนๆ กินฟรักโทสมากเกินไปซึ่งเป็นหนึ่งในน้ำตาลรูปแบบหลักจะทำให้ตับของเราทำงานหนักจนเกินไป เพื่อบังคับให้เปลี่ยนเป็นไขมัน
ไขมันบางส่วนถูกกำจัดออกจากตับของเราในรูปของไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (VLDL) เป็นการเพิ่มไตรกลีเซอไรด์ในเลือด แต่บางส่วนยังคงอยู่ในตับ
ในความเป็นจริงการบริโภคฟรักโทสที่มากเกินไปเชื่อว่าเป็นปัจจัยสำคัญของโรคไขมันพอกตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์ด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งยังเกี่ยวข้องกับเงื่อนไขอื่น ๆ อีกมากมายรวมถึงโรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้นน้ำตาลให้แคลอรีโดยที่ไม่มีสารอาหารจำเป็น
ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่าการกินน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามามากเกินไปนั้นเป็นอันตราย ดังนั้น การลดน้ำหนักที่จะประสบความสำเร็จมากที่สุดได้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องลดน้ำตาลลงนั่นเองค่ะ