เคล็ดลับนึ่งปลาให้ หอม อร่อย และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว กินกับผักลวกน้ำพริก อร่อยเวอร์!!
1. ให้ทำการคัดเลือกปลาที่สดใหม่โดยให้ทำตามดังนี้
• ดูที่ตาของปลาจะต้องใส ไม่มีสีขุ่น ตากลมโตไม่ลึกโบ๋
• เกล็ดปลาต้องมันเงา ไม่หลุดลอกออก หนังของปลาจะต้องมีเมือกคลุมรอบตัว
• เหงือกของปลาต้องมีสีแดงสด ครีบปิดสนิท
• ทำการออกแรงกดบนตัวปลา เนื้อปลาจะต้องแข็ง ไม่บุ๋มตามแรงกดของนิ้ว
2. ให้ทำการดับกลิ่นเหม็นคาวปลา โดยทำตามได้ดังนี้
• นำน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือ
• จากนั้นนำมาทาบนตัวของปลา จะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เนื้อปลาไม่แตกหรือเละอีกด้วย
3. จากนั้นให้ทำการนึ่งปลา โดยทำตามดังนี้
• ต้องหมั่นเปิดฝาหม้อบ่อยๆเพื่อให้ไอน้ำที่มีกลิ่นคาวออกไปจะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นเหม็นคาว
• ควรใช้ไฟให้แรงมากพอ เพราะหากไฟไม่แรงพอ หรือน้ำที่ใช้ในการนึ่งปลาไม่เดือดจัดๆ จะทำให้ปลามีกลิ่นคาว
4. หากทำการดับกลิ่นคาวตามวิธีการด้านบนไปแล้วกลิ่นเหม็นคาวยังหายไปไม่หมด มีวิธีแก้ง่ายๆดังนี้
• ใช้กลิ่นของสมุนไพรช่วยดับกลิ่นคาว เช่น ตะไคร้หรือหอมแดง ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวได้ในขณะที่กำลังนึ่งได้ อีกทั้งยังทำให้ปลามีกลิ่นหอมสมุนไพรอีกด้วย
• นำตะไคร้และหอมแดงวางไว้บนตัวปลาก่อนนึ่ง
หลังจากที่ได้อ่านเคล็ดลับในการนึ่งปลากันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ยากอย่างที่คิดกันไว้ใช่ไหมละ เพียงแค่ทำตามวิธีการด้านบน คุณก็จะได้ปลานึ่งที่อร่อย หอม ไม่มีกลิ่นคาวปลา รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็ดูจะเข้ากันสุดๆ
www.konphenfai.com
www.facebook.com/jeawshop