1.กินน้อยๆ ก่อนจะไปกินมาก
สำหรับหลักกินบุฟเฟต์ของหลายๆคนอาจเป็น การอดอาหารให้หิวโซเพื่อจะได้กินบุฟเฟต์ได้คุ้ม ซึ่งความคิดแบบนี้ไม่ดีกับตัวเราเลย เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายลดการเผาผลาญพลังงานลงแล้ว ยังอาจหิวมากจนกิน ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลงก่อนไปกินบุฟเฟต์สัก 1-2 มื้อ แต่ถ้ามีเหตุให้ต้องไปกินแบบไม่ทันได้เตรียมตัว ก็เลือกเป็นลดอาหารในวันหลังจากกินบุฟเฟ่ต์แล้วก็ได้
2.พยายามลุกเดินบ่อยๆเพื่อเผาผลาญพลังงาน
การลุกเดินบ่อยๆเป็นการเผาผลาญพลังงานออกไปได้บ้าง ซึ่งดีกว่าการนั่งจุ้มปุ๊กอยู่กับที่แน่นอน ทางที่ดีเลือกนั่งไกลๆจากจุดซุ้มอาหารก็ดีนะ เพราะเราจะได้เดินไกลขึ้น
3.ใส่เสื้อผ้าพอดีตัว
ควรใส่เสื้อผ้าให้พอดีตัว ไม่ควรที่จะใส่ชุดหลวมๆ เพราะเมื่อเรากำลังเพลิดเพลินกับอาหารจะกินจนเกินอิ่มได้
4.จานเล็กช่วยได้
การหยิบจานเล็กมาใส่อาหารเหมือนไม่น่าจะช่วยอะไรได้ แต่ความจริงมีการศึกษามาแล้วและพบว่าการลดขนาดจานลง 2 นิ้ว จะช่วยให้เรากินอาหารลดลงได้ถึงร้อยละ 22 เลยทีเดียว
5.เลือกสลัดมาจานแรก
จานแรกที่ควรเริ่มคือสลัดน้ำสลัดน้อยๆเพื่อให้ท้องหนักไปก่อนบ้างจะได้กินอย่างอื่นได้น้อยลง
6.เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน
สำหรับเนื้อสัตว์ ควรเลือกเป็นประเภทต้มหรือนึ่ง และถ้าเป็นปิ้งย่างก็ไม่ควรเลือกที่ไหม้เกรียม ส่วนพวกเนื้อติดมัน น้ำผัด และชุบแป้งทอดแบบนี้อยู่ห่างๆไว้เลย